3 เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อเตียงและที่นอนไว้ใช้ในบ้าน


ฟูกนุ่ม ๆ เตียงดี ๆ เป็นสิ่งแรกที่เรามักคิดถึงเวลาทำงานกลับมาเหนื่อย ๆ เพลียๆ ใช่ไหมล่ะคะ ถ้าได้ทิ้งตัวลงนอนที่นอนนุ่ม ๆ คงหลับสบายไม่รู้ตื่นเลยทีเดียว แต่การเลือกซื้อที่นอนและเตียงใหม่เข้าบ้านก็ต้องมีหลักการเหมือนกันนะคะ อย่าสักแต่ซื้อของลดราคาหรือราคาถูกอย่างเดียว เพราะกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันที่เราต้องนอนบนเตียง ทำให้ที่นอนมีผลต่อสุขภาพของเราอย่างมากเลยค่ะ ดังนั้นก่อนซื้อที่นอนและเตียงใหม่ มาอ่านบทความน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกที่นอนและเตียงกันก่อนดีกว่าค่ะ
ภาพจาก pinterest.com

1. ขนาดของเตียง หรือที่นอน เรื่องแรกที่คุณผู้อ่านต้องทราบก่อนเลยก็คือ เตียงและที่นอนนั้นในประเทศไทยจะแบ่งขนาดให้เลือกคร่าว ๆ 3 ขนาดตามมาตรฐาน ได้แก่
- เตียงขนาด 3.5 ฟุต เหมาะสำหรับนอนคนเดียว หรือจะซื้อไว้สำหรับเด็กเล็กก็ได้ นอนได้จนถึงโตเป็นผู้ใหญ่เลย
- เตียงขนาด 5 ฟุต หรือเตียงควีนไซส์ เหมาะสำหรับนอนสองคนค่ะ แต่หากเป็นคนรูปร่างใหญ่สักหน่อยอาจอึดอัดไปสักนิด โดยมากเตียงขนาด 5 ฟุตนี้มักใช้กับห้องที่มีขนาดเล็ก แต่ต้องการนอนได้ 2 คนค่ะ
ภาพจาก pinterest.com

- เตียงขนาด 6 ฟุต หรือเตียงคิงส์ไซส์ เป็นเตียงใหญ่เหมาะสำหรับนอนได้สองคนแบบสบาย ๆ บางคนที่นอนคนเดียวแต่ชอบนอนสบาย ๆ เกลือกกลิ้งไปมาได้ก็มักเลือกเตียงขนาด 6 ฟุตนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ
การเลือกขนาดของเตียงหรือที่นอนก็เลือกตามความจำเป็นของแต่ละคนกันไปนะคะ เช่น บางห้องจำเป็นต้องนอน 2 คน แต่พื้นที่เล็กสักหน่อย ก็อาจเลือกเตียง 5 ฟุต เพื่อให้จัดเข้าห้องได้นั่นเอง รวมไปถึงห้องนอนบางบ้านมีขนาดใหญ่มาก แต่นอนคนเดียว ครั้นจะเลือกเตียงขนาด 3.5 ฟุต ก็อาจทำให้ห้องดูโหรงเหรงเกินไป การเลือกเตียง 5 ฟุต หรือ 6 ฟุต กลับจะทำให้ห้องนอนมีสัดส่วนที่สมดุลกว่าก็มีค่ะ ฯลฯ
ภาพจาก pinterest.com

2. การเลือกฟูกที่นอน มีควรสำคัญมาก เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเราใช้เวลาบนเตียงกว่าวันละ 8 ชั่วโมง ฟูกที่นอนจึงมีผลมากต่อสรีระและสุขภาพของเรา หลักการเลือกฟูกที่นอนจึงมีดังนี้ค่ะ

- ความนุ่มของที่นอน ต้องกำลังพอดีค่ะ ไม่นุ่มจนยวบหรือแข็งจนเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ อาจะทำให้เกิดการกดทับบริเวณข้อต่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหลังหรือสะโพกได้ นอนนาน ๆ ไป ปวดหลังปวดสะโพกแน่นอนค่ะ

- วัสดุที่ใช้ทำฟูกที่นอน โครงสร้างภายในของที่นอนก็จำเป็นเช่นกันนะคะ ควรเลือกฟูกที่มีความหนาแน่นของขดลวดสปริงมาก ๆ ยิ่งแน่นก็จะยิ่งรับน้ำหนักได้ดี หากเลือกฟูกที่มีขดลวดน้อยเกินไป จะทำให้เกิดการยุบตัวเป็นหลุมในภายหลัง ทำให้เวลานอนกระดูกสันหลังไม่เรียงเป็นเส้นตรง หลังโก่งงอ ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ค่ะ
ที่นอน 6 ฟุต Century ภาพจาก cdiscount.co.th

3. โครงสร้างของเตียง ก็สำคัญไม่น้อยค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในตัวกำหนดดีไซน์ของห้องนอนคุณเลยก็ว่าได้ ซึ่งเตียงนอนที่จัดจำหน่ายกันเป็นมาตรฐานในประเทศไทยและซื้อหาได้ราคาไม่แพงเกินไปนั้น มีทั้งเตียงไม้แท้ เตียงไม้อัด และเตียงเหล็กค่ะ

- เตียงไม้แท้ มักออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่เหมาะสำหรับบ้านแนวหรูคลาสสิก อวดลวดลายของเนื้อไม้แท้ ๆ บนโครงสร้างเตียง ก่อนซื้อควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่า เป็นไม้ที่อบมาอย่างดีหรือไม่ มีโครงสร้างรับน้ำหนักฟูกที่นอน รวมไปถึงขาเตียงที่แข็งแรงเพียงพอหรือเปล่า เวลานอนจะได้ไม่มีเสียงลั่น หรือเกิดปัญหาแตกหักเสียหายได้
ภาพจาก pinterest.com

- เตียงไม้อัด เป็นเตียงไม้ที่ให้ลุคที่ยังหรูดูดี แต่มีราคาประหยัดกว่า อยากมีการหุ้มผ้าบุสวย ๆ ลวดลายตามต้องการได้ เป็นเตียงที่มีน้ำหนักเบากว่าเตียงไม้แท้ ซึ่งวิธีการเลือกซื้อก็มีหลักการเดียวกับเตียงไม้นั่นเอง คือ พิจารณาที่ตัวโครงสร้างรับน้ำหนักของเตียง ขาเตียง ว่ามีความแข็งแรงเพียงพอหรือไม่ และควรเลือกเตียงที่ได้รับมาตรฐานการผลิตภัณฑ์ที่ดี และมีความประณีตในการผลิตด้วยค่ะ

- เตียงเหล็ก เป็นเตียงน้ำหนักเบา ที่มีราคาไม่แพง มีดีไซน์ที่ค่อนข้างโปร่ง จึงเข้ากันได้ง่ายกับดีไซน์บ้านหลากหลาย รวมไปถึง อพาร์ทเม้นท์และคอนโดมิเนียมด้วย การเลือกเตียงเหล็กที่ทำให้ใช้งานได้นานก็คือให้ดูขนาดของโครงสร้างเตียงนั่นเองค่ะ ว่าเป็นเหล็กที่มีความหนาเพียงพอหรือไม่ หากเลือกโครงสร้างเหล็กที่บางหรือเบาเกินไป อาจทำให้ใช้งานไม่ได้นานเท่าที่ควร เตียงอาจยุบหรือหักพับ แอ่นกลางได้ นอกจากนี้โครงสร้างส่วนรองก็คือส่วนที่เป็นระแนงรับฟูกช่วงกลางเตียง ก็ควรมีความถี่มากเพียงพอที่จะรับน้ำหนักฟูกได้อย่างเหมาะสม เวลานอนไม่พะเยิบพระยาบจนน่ารำคาญอีกด้วยค่ะ
โครงเตียงเหล็ก 6 ฟุต รุ่น Fame Line – สีน้ำตาล ภาพจาก cdiscount.co.th
ภาพจาก pinterest.com


หวังว่าความรู้เหล่านี้จะช่วยให้คุณผู้อ่านสามารถเลือกเตียงนอนและฟูกที่นอนได้เหมาะสมกับบ้านและความต้องการของคุณนะคะ อย่าลืมว่าการลงทุนกับเตียงและฟูกดี ๆ ทำให้สุขภาพเราดีตามไปด้วย ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนบ่อย ๆ อีกด้วยนะคะ

Yantram Architectural Design Studio Corp. • 3 ปีที่ผ่านมา

Great designs... http://www.yantramstudio.com

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ