7 ทริคเด็ดวิธีเลือกโซฟา เลือกยังไงให้โดนใจ ใช้ได้นานปี


เวลากลับมาถึงบ้านเหนื่อย ๆ ที่แรกที่เราอยากจ่อมตัวนั่งลงไปก็เห็นจะเป็น “โซฟา” ในบ้านนี่ล่ะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นโซฟาสัดส่วนดี ๆ เบาะนิ่มกำลังพอดี แล้วล่ะก็ แทบจะหลับไปกับโซฟานั่นได้เลยนะคะ วันนี้ค่ะ สำหรับคนที่อยากเลือกโซฟาดี ๆ ไว้คู่บ้านเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการพักผ่อน รวมไปถึงอวดแขกเหรื่อได้อย่างไม่อายใคร ต้องลองมาดูเทคนิควิธีการเลือกโซฟาในบทความนี้กัน ว่าเลือกยังไงถึงจะทั้งโดนใจและใช้งานได้ทนทานแสนนานด้วย มาดูกันค่ะ
ภาพจาก pinterest.com


1. เลือกคอนเซปต์ของโซฟาที่คุณต้องการก่อนเป็นอันดับแรก โดยวิธีเลือกก็คือ เลือกให้ข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านหรือห้องนั้น ๆ ที่คุณจะนำเอาโซฟาไปติดตั้งนั่นเอง เช่น หากคุณเป็นชอบสไตล์โมเดิร์น ก็ลองเลือกโซฟาที่มีรูปร่างและสีสันทันสมัย มีรูปทรงและเส้นสายที่เพรียวบาง หรือหากคุณชอบบ้านแนวย้อนยุคออกแนวหรู ก็เลือกโซฟาที่ทำจากวัสดุที่มีราคาแพง อย่างหนัง เป็นต้นค่ะ
โซฟาเบด 3 ที่นั่ง แนวโมเดิร์น ภาพจาก cdiscount.co.th


2. เมื่อตัดสินใจเลือกสไตล์ของโซฟาที่คุณต้องการแล้ว ก็ต้องมาดูกันที่ขนาดของโซฟาค่ะ หลายคนตกม้าตายกันมาเยอะแล้ว ตรงที่เวลาไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แล้วลืมวัดพื้นที่ แล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ไม่พอดีกับขนาดห้องหรือตำแหน่งที่ต้องการจะติดตั้ง นอกจากใช้การไม่ได้แล้วยังเจ็บใจ เสียเงินอีกต่างหาก ดังนั้นก่อนไปเลือกซื้อโซฟา คุณจำเป็นต้องทราบขนาดและตำแหน่งที่จะจัดวางก่อนนะคะ เวลาเลือกซื้อจะได้เลือกขนาดที่เหมาะสมได้ค่ะ
โซฟาปรับนอนเข้ามุม ภาพจาก cdiscount.co.th


3. จำนวนผู้ใช้โซฟาในบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะเป็นตัวตัดสินว่าคุณควรจะซื้อโซฟาขนาดกี่ที่นั่งจึงจะเหมาะสม หากบ้านหรือคอนโดคุณมีขนาดเหลือเฟือ นั่นคงไม่ใช่ปัญหา การซื้อโซฟาขนาด 3 ที่นั่งขึ้นไปก็จะทำให้คุณรู้สึกสบายตัวเวลานั่ง ๆ นอนๆ ดูทีวีหรือพักผ่อน แต่หากเป็นห้องหรือพื้นที่ค่อนข้างจำกัด คุณอาจจะเลือกเป็นโซฟาขนาด 2 ที่นั่ง กับอาร์มแชร์อีกสักชิ้นแทนก็จะพอดีกับครอบครัวขนาดเล็ก ๆ แล้วค่ะ
ชุดโซฟาหวายเทียมขนาด 6 ที่นั่ง ภาพจาก cdiscount.co.th


4. การเลือกโซฟาต้องเลือกให้ถึงโครงสร้างด้วย หากต้องการโซฟาที่ใช้งานได้ทนทานนานปี ไม่ต้องซ่อมแซมบ่อย ๆ ก็ให้เลือกโครงโซฟาที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ทั้งนี้ให้พิจารณาไปถึงชิ้นส่วนอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหมุดตอก ข้อต่อต่าง ๆ อะไหล่โลหะต่าง ๆ ด้วย เลือกของดี ๆ โซฟาจะได้ใหม่และใช้ได้นานไงคะ
ชุดโซฟาปรับนอนได้ 2 ที่นั่ง พร้อมท้าวแขนที่สามารถเก็บของได้ ภาพจาก cdiscount.co.th


5. เวลาไปเลือกซื้อโซฟาที่โชว์รูม คุณควรทดลองนั่งเพื่อทดสอบความนุ่มของเบาะและสปริงที่ติดตั้งอยู่ใต้เบาะด้วยค่ะ ควรเลือกที่มีความแข็งแรง สปริงมีความยืดหยุ่นสูง และเสริมอย่างพอเหมาะ เลือกเบาะหนา ๆ ไว้ก่อน เพราะจะยิ่งนั่งสบาย ไม่ยุบแฟ่บง่าย ๆ เวลาลุกขึ้นก็คืนรูปทันทีไม่ยุบเป็นหลุม ส่วนนี้จะทำให้คุณพักผ่อนบนโซฟาได้นานตลอดวันนั่นเองค่ะ
โซฟานั่งพื้นขนาด 2 ที่นั่ง ภาพจาก cdiscount.co.th


6. ระดับความสูงของพนักพิงด้านหลังก็สำคัญ จำไว้ว่ายิ่งสูง ก็จะทำให้คุณยิ่งนั่งสบายค่ะ แต่หากคุณเลือกใช้โซฟาสไตล์โมเดิร์น พนักพิงหลังอาจไม่สูงมากนัก ให้ลองนั่งแล้วพิงดูค่ะว่าความสูงของพนักอยู่ในระดับที่รับกับสัดส่วนของคุณหรือไม่ ที่สำคัญก็คือพนักพิงควรเอนหลังไปสักเล็กน้อย จะได้นั่งได้นานไม่ปวดหลังเสียก่อนนั่นเอง
โซฟาผ้าปรับนอนได้ ภาพจาก cdiscount.co.th


7. เลือกวัสดุให้เหมาะสมกับความต้องการ สำหรับโซฟาที่บุหนังจะให้ความรู้สึกที่หรูหราอลังการมากกว่า ในขณะที่ก็ต้องแลกกับการดูแลรักษาที่เป็นพิเศษด้วย ยิ่งหากบ้านไหนเลี้ยงหมา แมว หรือสัตว์มีเล็บก็อาจต้องระวังให้มากขึ้น ส่วนโซฟาที่บุด้วยผ้า จะให้ลุคที่สบาย ๆ ในสไตล์คันทรี่ นั่งแล้วเย็น ไม่อับเหงื่อ แต่ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องความสะอาดมากกว่าโซฟาบุหนัง เลือกได้ตามความต้องการ แต่แนะนำว่าหากเป็นโซฟาบุผ้าควรเลือกที่สามารถถอดออกมาซักได้จะดีกว่า เพราะการจ้างช่างมาซักโซฟานั้นมีราคาแพงนั่นเองค่ะ
โซฟาหวายแท้ทรงกลม สีธรรมชาติ ภาพจาก cdiscount.co.th

สามารถเลือกชมโซฟาต่างๆ ได้ที่ Cdiscount.co.th และอย่าลืมว่าการเลือกโซฟานั้นสำคัญก็ต้องที่ความทนทานในการใช้งานด้วยค่ะ และแน่นอนว่าสินค้าดี ราคาไม่ถูก สินค้าราคาถูกไม่เคยดี เวลาซื้อโซฟาก็ลงทุนให้มากขึ้นอีกนิดก็จะได้โซฟาที่มีคุณภาพ ไว้ใช้ได้นาน ๆ ไงล่ะคะ

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ