แนะนำครัว 4 สไตล์ยอดฮิต และของแต่งครัวดีไซน์ชิคๆ เก๋ ๆ


จะสร้างบ้านใหม่ทั้งที นอกจากห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำแล้ว.. ห้องครัวก็เป็นอีกห้องที่สำคัญเหมือนกันนะคะ ใครกำลังหาลังเลไม่รู้ว่าจะออกแบบห้องครัวในรูปแบบหรือสไตล์ไหนดี วันนี้เรามีภาพตัวอย่างครัวสุดฮิตมาให้คุณเลือกถึง 4 แบบด้วยกัน พร้อมแนะนำเครื่องครัวสวย ๆ ที่เหมาะกับห้องครัวแต่ละดีไซน์ กับเคล็ดลับจัดฮวงจุ้ยอีกเล็กน้อยที่จะช่วยให้บ้านและครอบครัวของคุณสมบูรณ์พูนสุขขึ้นอีกด้วย ลองมาดูกันเลยค่ะ

ห้องครัวสไตล์ลอฟท์

ห้องครัวแนวอินดัสเตรียลลอฟท์สุดเท่กำลังเป็นที่ถูกใจคนไทยเลยค่ะ เพราะให้ลุคเรียบ ๆ แต่เท่ และเลือกใช้วัสดุที่หาในเมืองไทยได้ง่าย ค่าแรงก็ไม่แพงอีกด้วย ทำความสะอาดก็ง่ายดายอีก โดยทั่วไปมักเลือกใช้พื้นผิวขัดมันเคลือบน้ำยาหรือปูกระเบื้องก็ได้ และนิยมใช้คู่สีพื้น ขาว-ดำ-เทา เข้ามาตกแต่ง เน้นวัสดุที่เป็นโลหะทั้งใหม่เก่า โดยเฉพาะสเตนเลส เพราะทำความสะอาดได้ง่ายให้ลุคที่แข็งแกร่ง สมกับเป็นครัวสไตล์อินดัสเตรียลนั่นเอง
ขอบคุณภาพจาก digsdigs.com
ขอบคุณภาพจาก digsdigs.com

ส่วนภาพนี้จะเป็นครัวลอฟท์ในอีกแนวที่เลือกใช้แผ่นไม้แบบดิบ ๆ มาประกอบเป็นหน้าโต๊ะรับประทานอาหาร สวยไปอีกแบบ แล้วห้อยโป๊ะไฟผิวสเตนเลสแวววาวขนาดใหญ่ไว้เหนือโต๊ะรับประทานอาหารด้วย
ขอบคุณภาพจาก moxy.co.th

ในส่วนของอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว ก็ควรเลือกชิ้นที่มีผิววัสดุเป็นโลหะเป็นส่วนประกอบด้วย อย่างเช่น ถังใส่ขวดหรือกระป๋องน้ำอัดลมที่ทำจากสังกะสี หิ้วได้สวยเก๋ จัดเก็บเครื่องดื่มในครัวได้เป็นระเบียบ หิ้วไปปิกนิกก็ยังสะดวกได้อีก
ขอบคุณภาพจาก moxy.co.th

สำหรับชิ้นนี้จะเป็นกล่องเก็บของแบบแขวน ทำจากสังกะสีเช่นกัน ดีไซน์ทันสมัยและลงตัวกันได้ดีกับครัวแนวลอฟท์
ขอบคุณภาพจาก Houzz.com

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

ห้องครัวแนวโมเดิร์น จะมีเอกลักษณ์ที่เส้นสายที่เนี๊ยบเป๊ะ วัสดุที่เลือกใช้มีพื้นผิวที่มีความมันวาว ดูทันสมัยและทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีของตกแต่งรุงรังมากเกินไปนัก เหมาะมากทั้งบ้านในเมืองรวมไปถึงในคอนโดมิเนียมที่ไม่ต้องการการดูแลทำความสะอาดมากนัก แต่ก็ยังเป็นห้องครัวที่สวยงามมากเพียงพอที่จะอวดแขกไปใครมาได้อีกด้วย
ขอบคุณภาพจาก Houzz.com

ส่วนห้องนี้ก็เป็นครัวโมเดิร์นอีกเช่นกัน แต่ได้ความสดใสจากสีเหลืองของหน้าท๊อปเข้ามาช่วยให้โดดเด่น เคาน์เตอร์แบบนี้เหมาะสำหรับครัวโมเดิร์นที่ต้องการพื้นที่นั่งจิบเครื่องดื่มเบา ๆ อีกด้วยนะคะ
ขอบคุณภาพจาก moxy.co.th

นอกจากการตกแต่งครัวแล้ว วัสดุเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาตกแต่งก็ควรเลือกชนิดที่ไปกันได้กับดีไซน์โมเดิร์น มีรูปทรงที่ทันสมัยด้วย อย่างเช่น หม้อสเตนเลสด้ามจับยาวแบบนี้ ผิววัสดุมีความมันวาวเหมาะกับดีไซน์ครัวโมเดิร์นลงตัวมาก
ขอบคุณภาพจาก moxy.co.th


และอีกชิ้นที่เหมาะกับครัวโมเดิร์น ก็คือชามก้นลึกสีเบจ ที่มีรูปทรงเพรียวบาง แต่ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นซุป ซีเรียล หรือจะใส่ข้าวทานแบบญี่ปุ่นก็เหมาะ
ขอบคุณภาพจาก decor4all.com


ห้องครัวสไตล์วินเทจ

อีกรูปแบบครัวที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยค่ะ เพราะมีสีสันที่สดใสมีชีวิตชีวา ไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้เนี๊ยบหรือมีราคาแพงมากนัก ก็สวยพร้อมต้อนรับแขกได้ ยิ่งถ้าใครพอมีของสะสมเก่า ๆ จะขนมาตกแต่งครัวด้วยก็ยิ่งเลิศ รวมไปถึงสามารถตกแต่งด้วยงานฝีมือของตัวคุณเองก็ยังได้อีกเช่นกัน ดังเช่นห้องครัวแนววินเทจที่นำมาให้ชมภาพแรกนี้ สดใสด้วยสีสันของหน้าบ้านชุดครัวสีเขียวมิ้นท์อ่อน ๆ มีไอสแลนด์ตรงกลางเพิ่มพื้นที่เตรียมอาหาร รวมทั้งใช้เป็นโต๊ะทานอาหารว่างได้เบา ๆ ประดับด้วยแจกันดอกไม้ กับโคมไฟแนวย้อนยุค น่ารักลงตัวมาก
ขอบคุณภาพจาก kitchensourcebook.co.uk

หรือจะเป็นห้องครัวแนววินเทจที่มีสีสันสดใสเจิดจ้าดังเช่นห้องครัวนี้ จัดโต๊ะรับประทานอาหารไว้ตรงกลางปูด้วยผ้าปูโต๊ะลายตาราง มาพร้อมเก้าอี้ไม้ที่มีพนักพิงหลากสี กับตู้เย็นแนวย้อนยุค น่ารักจริงๆ
ขอบคุณภาพจาก http://www.moxy.co.th/th/home-living/kitchen/kitchen-dining/kitchen-storage/shop-smart-korean-stainless-food-container-900ml-blue.html

สำหรับห้องครัวแนววินเทจนี้ ของใช้และเครื่องใช้ต่าง ๆ ในห้องครัว ควรมีรูปทรงน่ารัก สีสันสดใส เข้ากับโทนสีของห้องค่ะ อย่างเช่น ถ้วยบรรจุอาหารทรงเกาหลีใบนี้ สีสันสดใส ตัวถ้วยเป็นสเตนเลสทั้งใบแต่ภายนอกเคลือบสีฟ้าน่ารัก มาพร้อมฝาปิดเรียบร้อยเลย
ขอบคุณภาพจาก moxy.co.th

รวมไปถึงตะกร้าพลาสติกสำหรับจ่ายตลาดสีส้มสดใส ก็ยังน่ารักน่าดู หิ้วไปจ่ายตลาดก็สะดวก จัดวางไว้ในครัววินเทจก็ลงตัวสุด ๆ
ขอบคุณภาพจาก zaurimae.wordpress.com

ห้องครัวไทย

มาถึงครัวสุดท้ายแต่เป็นครัวที่เหมาะสำหรับบ้านในเมืองไทยที่สุดก็ต้องเป็นครัวไทยนี่เองล่ะค่ะ ด้วยอากาศที่มีความร้อนชื้น ห้องครัวไทยจึงจำเป็นต้องเน้นการระบายอากาศที่ดี มีพื้นผิวที่ทำความสะอาดด้วยน้ำได้ง่าย พื้นผิววัสดุไม่เก็บกักฝุ่น กับทั้งต้องมีตู้เก็บภาชนะเครื่องใช้และจุดเก็บถังแก๊สได้ด้วย จึงจะครบเครื่องครัวไทยค่ะ โดยครัวไทยที่นำภาพมาให้ชมกันนี้ จะเป็นครัวในบ้าน ที่ออกแบบเป็นครัวปูนหล่อ ปูกระเบื้องบนหน้าท๊อป ติดตั้งบานตู้สำหรับเก็บเครื่องใช้ต่าง ๆ ใต้ ใต้เคาน์เตอร์โปร่งโล่ง จัดเก็บถังแก๊สได้เช่นกัน บนผนังเจาะช่องแสงสำหรับระบายอากาศ รวมทั้งรับแสงสว่างจากภายนอกได้ด้วย
ขอบคุณภาพจาก Houzz.com

สำหรับห้องนี้ก็เป็นครัวไทยอีกสไตล์ที่เหมาะสำหรับคอนโดมิเนียมค่ะ เน้นดีไซน์ที่เรียบแต่ดูดี มีเคาน์เตอร์ขัดมันด้านนอก ติดตั้งชุดตู้ครัวสีโอ๊คสำหรับเก็บภาชนะและเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้ด้านหลัง คุมโทนสีสันได้เรียบแต่เท่มากเลยทีเดียว
moxy.co.th

สำหรับอากาศในเมืองไทยที่เป็นเขตร้อนชื้น ดังนั้นการจัดเก็บอาหารต่าง ๆ จึงต้องจัดอย่างมีระเบียบ และมิดชิด ลองเลือกใช้ชุดกล่องถนอมอาหารสไตล์นี้ไว้คู่ครัว ก็น่าจะทำให้การจัดเก็บอาหารต่าง ๆ สะดวกได้ไม่น้อยเลย
ขอบคุณภาพจาก
ขอบคุณภาพจาก moxy.co.th

และอีกชิ้นที่ขาดไม่ได้สำหรับครัวไทยก็คือ ถังขยะที่มิดชิดนั่นเองค่ะ ลองเลือกถังขยะชนิดที่มีฝาปิดเรียบร้อยป้องกันกลิ่นของขยะสดรวมไปถึงป้องกันหนู หรือแมลงสาบด้วยจะดีที่สุดค่ะ
ขอบคุณภาพจาก Houzz.com, dsign.top

และนอกจากดีไซน์ของห้องครัวที่ต้องโดนใจผู้อยู่อาศัยแล้ว การจัดห้องครัวให้ถูกกับหลักฮวงจุ้ยก็จะช่วยให้ครอบครัวและสมาชิกในบ้านมีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงความแข็งแรงของสุขภาพด้วย หลังจากเลือกสไตล์ห้องครัวกันแล้วก็ลองมาจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยด้วยหลักง่าย ๆ ดังต่อไปนี้กันนะคะ1. ตำแหน่งของห้องครัวในบริเวณบ้าน ไม่ควรจัดตำแหน่งครัวไว้บริเวณทางเข้า หรือบริเวณทางออก เพราะพลังงานดี ๆ ที่ไหลเข้ามาจะโดนห้องครัวดักเอาไว้ อีกทั้งภายในห้องครัวควรออกแบบให้ถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่ตกแต่งจนรกรุงรังมากเกินไป แต่กลางโต๊ะรับประทานอาหารหรือบนเคาน์เตอร์สามารถจัดแจกันดอกไม้ โถผลไม้ต่าง ๆ ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเก็บกักพลังงานดี ๆ เอาไว้ในห้องครัวได้นั่นเอง
ขอบคุณภาพจาก Houzz.com

2. สีสันของห้องครัวต้องสะอาด สว่าง และมีพื้นผิวที่ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บกักฝุ่น มีไฟฟ้าแสงสว่างอย่างพอเพียง ตู้หรือชั้นเก็บของต่าง ๆ ควรมีหน้าบานปิดเพื่อให้ดูเรียบร้อย ไม่เก็บฝุ่นง่ายด้วย ตู้ โต๊ะ ต้องไม่เป็นมุมแหลมอันจะสร้างอันตรายให้กับแม่บ้านหรือเด็ก ๆ ได้ง่ายด้วย
3. ตำแหน่งของเตาไฟในครัว ควรอยู่ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย ไม่หลบมุม เพื่อความปลอดภัย ไม่ติดตั้งผ้าม่านหรือวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายไว้ใกล้เตาด้วย
4. ความสะอาดภายในห้องครัวเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ห้องครัวที่ดีต้องแห้ง ไม่อับชื้น สะอาดตลอดเวลา หลังทำอาหารหรือเก็บล้างแล้วต้องเช็ดให้แห้ง เปิดหน้าต่างระบายอากาศ ในเวลากลางวันควรมีช่วงที่แสงอาทิตย์ได้ส่องเข้ามาในครัวได้ด้วย เพื่อเปิดรับพลังงานดี ๆ เข้ามาในบ้าน อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อโรคในห้องครัวได้อีก ห้องครัวที่อับชื้นจะทำให้สุขภาพของคนในบ้านย่ำแย่ได้

การจัดฮวงจุ้ยในห้องครัวก็คือการนำเอาหลักวิทยาศาสตร์มาผสมผสานกับหลักสถาปัตยกรรมนั่นเองค่ะ ลองนำเอาไปปรับใช้กันดู เพื่อความสุขในครอบครัวนั่นเองค่ะ

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ