5 เครื่องปรุงในครัวที่มีประโยชน์จนคุณคาดไม่ถึง


อยากจะบอกคุณผู้อ่านว่า บรรดาเครื่องปรุงหรือเครื่องชูรสในครัวเราเนี่ย ไม่ได้มีประโยชน์แค่เอาไว้ปรุงอาหารอร่อยเท่านั้นนะคะ แต่หลายอย่างยังสามารถนำมาใช้แทนน้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ หรือ
1. น้ำส้มสายชู Balsamic แบบใส นอกจากจะนำไปปรุงสลัดอร่อยเหาะแล้ว ยังช่วยในการขจัดคราบติดแน่นต่าง ๆ ได้ด้วย เพียงใช้แค่ 2-3 ช้อนชาเท่านั้นก็สามารถล้างคราบกาแฟที่ล้างออกจากถ้วยได้ยาก คราบที่ขัดออกลำบากในโถชักโครก หรือหัวก๊อก นำไปผสมน้ำแช่น้ำดอกไม้ในแจกันก็จะทำให้ดอกไม้สดชื่นมากขึ้น ช่วยขจัดคราบทำให้ฟันขาว แล้วยังช่วยให้สีเล็บติดทนอีกด้วยล่ะ
2. ผงเบกกิ้งโซดา นอกจากช่วยทำขนม ทำอาหารได้แล้ว ยังเป็นผงที่ใช้กำจัดคราบติดแน่นอื่น ๆ ในครัวเรือนได้ ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดหวี หรือของใช้อื่น ๆ ให้หมดคราบและดูเหมือนใหม่
3. แป้งข้าวโพด นอกจากจะทำให้อาหารมีความเหนียวข้นน่ากินแล้ว ก็ยังช่วยลดคราบมันติดแน่นในครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ หัวก๊อก นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการผดผื่นคัน ผิวที่แสบร้อนจากการถูกแดดเผา ได้อีกด้วยค่ะ
4. เลม่อน หรือมะนาวก็ได้ นอกจากปรุงรสเปรี้ยวให้กับอาหารเครื่องดื่มต่าง ๆ แล้ว ก็ยังเป็นตัวช่วยเสริมความงามและทำความสะอาดได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วยล่ะ ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ลดกลิ่นปาก ลดสิว ช่วยขัดคราบติดแน่นของเครื่องใช้ในครัวได้แทบทุกชนิด ตั้งแต่เขียง ยันเตาไมโครเวฟเลยทีเดียว
5. น้ำมันมะพร้าว ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของการเป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ช่วยดูแลความงามได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ผิวนุ่มนวลขึ้น รักษาริมฝีปากแห้งแตก บำรุงผม ล้างเครื่องสำอางออกได้อย่างหมดจด นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงรักษาของใช้ที่ทำจากหนังให้ใหม่และเงางามเหมือนเดิม ทั้งโซฟา สายนาฬิกา และกระเป๋าหนัง รวมไปถึงช่วยลอกคราบกาวที่ติดแน่นออกได้อย่างง่ายดายอีกด้วยค่ะ

เครื่องปรุงอาหาร 5 ชนิดนี้จึงน่าจะเป็นของคู่ครัวที่มีติดไว้ในบ้านตลอดนะคะ ทำอาหารได้แล้วยังมีประโยชน์มากมายในครัวเรือน เรียกได้ว่าเอนกประสงค์แทบทุกชนิดกันเลยทีเดียว คุณผู้อ่านลองนำเอาไอเดียเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ คุณอาจจะลืมน้ำยาทำความสะอาดหรือสารเคมีอื่นไปเลยก็ได้

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ