DIY กำจัดปลวกด้วยตัวเองโดยใช้เหยื่อล่อ


ใครกำลังเจอปัญหาเรื่องปลวก ห้ามพลาดไอเดียนี้เลยนะครับ เป็นไอเดียวิธีการกำจัดปลวกด้วยตัวเอง จากคุณ Termite Man ที่ตั้งไว้ใน pantip ครับ มีขั้นตอนยังไงบ้าง เราไปชมกันเลยครับ

กำจัดปลวกด้วยตัวเองกับวิธีง่ายๆ ด้วยเหยื่อล่อ คุณก็ทำเองได้ด้วยตัวเอง
ในยุคก่อนการ กำจัดปลวกด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่ทำยาก แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าการกำจัดปลวกด้วยสารเคมีหลายเท่านั่นคือ เหยื่อกำจัดปลวก ที่สามารถนำมาต่อยอดการ กำจัดปลวกด้วยตัวเอง โดยใช้หลักการคือ ให้ปลวกนำเหยื่อไปป้อนให้ปลวกเอง ฉนั้น หากทางเดินปลวกหรือรังปลวกอยู่ไกลแค่ไหน อยู่ในซอกในมุมที่มองไม่เห็น ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการกำจัดปลวก เพราะปลวกจะพาเหยื่อนี้ไปเอง เราแค่ต้องการทางเดินดินที่มีตัวปลวกเท่านั้น แล้วเราก็เอาเหยื่อปลวกไปวางให้ปลวกกิน เมื่อปลวกพบเหยื่อนี้ปลวกจะกินเหยื่อทันทีเนื่องจากเหยื่อปลวกทำจาก Cellulose ที่เป็นอาหารอันสุดยอดที่ปลวกชอบที่สุด

กลไกลการฆ่าก็คือ เมื่อปลวกกินเหยื่อแล้วปลวกจะไม่สามารถลอกคราบได้ปลวกจึงตาย แต่ปลวกไม่ได้ลอกคราบทันทีที่กินเหยื่อ ฉะนั้นปลวกจึงนำเหยื่อที่ได้กลับไปป้อนปลวกทุกตัวในรัง เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ ปลวกที่กินเหยื่อชุดแรกก็จะเริ่มลอกคราบและก็จะเริ่มตายลงไป ทำให้ปลวกที่เหลืออยู่นั้น ก็ยังไม่ทราบถึงภัยคุกคามนี้ว่าเกิดจากสาเหตุใดปลวกที่เหลือจึงยังกินเหยื่อนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนในที่สุด ปลวกงานในรังก็ตายทั้งหมด เหลือแต่ปลวกทหาร ซึ่งปลวกทหารนี้ไม่สามารถกินอาหารเองได้ เมื่อไม่มีปลวกงาน ปลวกทหารก็รอวันตายเพราะไม่มีใครมาป้อนอาหาร สุดท้าย พ่อรังแม่รัง ( นางพญาปลวก ) ที่อยู่ลึกลงไป ก็จะตาย เพราะขาดบริวาร นั่นเอง เพราะถึงแม้จะผลิตไข่ แต่ไข่ก็ไม่ฝัก รังปลวกจึงล่มสลาย ด้วยประการฉะนี้... วิธี กำจัดปลวกด้วยตัวเอง สามารถได้ผล 100 % ถ้าหากทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องครับ
เราสามารถ กำจัดปลวกด้วยตัวเอง ได้โดยใช้เหยื่อล่อปลวกด้วยวิธีง่ายๆ ครับ ผู้หญิงก็ทำได้ คนท้องก็ทำได้ มาดูกันครับ..

1.เราพบว่าปลวกได้กินวงกบในห้องเก็บของ ซึ่งโชคดีที่เราเจอก่อนที่วงกบจะพัง โดยคนทั่วไปถ้าเจอแบบนี้ก็เข้าใจว่าปลวกแค่เพียงเล็กน้อยใช้ยาฉีดก็คงจะหาย..แต่คนที่เข้าใจปลวกลึกซึ่งอย่างยิ่งยวดอย่างผมรู้ดีว่าตอนนี้อาคารของเรามีรังปลวกขนาดมหึมาอยู่ใต้อาคาร ต้องจัดการด้วยเหยื่อพิษอันทรงพลังเท่านั้นครับถึงจะตายทั้งรัง งั้นเรามาเริ่มการ กำจัดปลวกด้วยตัวเอง กันเลยครับ
2.เริ่มแรกเราก็จะหากล่องใส่เหยื่อพิษ ( กล่องไฟก็ได้ครับ มีขายทั่วไป ) มาดีไซด์ให้เขากับมุมที่จะวาง โดยเน้นให้กล่องยึดอย่างแข็งแรงเคลื่อนที่ไม่ได้ และมีรูให้เหยื่อไปสัมผัสกับทางเดินปลวกเพื่อล่อให้ปลวกเข้ามากินเหยื่อในกล่อง ตัดแต่งกล่องให้มีรู้ให้เข้ากับทางเดินปลวกที่โผล่ออกมาจากวงกบประตู
3. ใช้เทป ( เทปผ้าหรือเทปหนังไก่นะครับ ) ปิดพื้นกล่องตรงที่ไม่สัมผัสกับทางเดินปลวกทั้งหมด ให้เหลือเฉพาะรูที่ปลวกจะเข้าไปกินเหยื่อได้
4.ยึดกล้องให้แน่นด้วยน๊อตหรืออย่างอื่นเช่น กาวสองหน้า หรือกาวอคิลิค
5. ผสมเหยื่อกำจัดปลวกกับน้ำตามคำแนะนำของผู้จำหน่ายให้ปริมาณพอดีกับขนาดของกล่อง
6.ใส่เหยื่อกำจัดปลวกลงในกล่องสถานีปลวกให้เต็ม
7. ปิดฝากล่องให้มิดชิดมากที่สุด เพื่อป้องกันการรบกวนจากแมลงอื่นเช่น มด และป้องกันการปนเปื้อนต่างๆ หากพบว่าทางเดินปลวกไม่ชิดกับกล่องให้เอาเหยื่อไปแปะเป็นทางเพื่อล่อให้ปลวกตามเข้าไปกินในกล่องตามภาพจากนั้นรอเข้าตรวจครั้งแรก 10-15 วัน
8.เมื่อตรวจครั้งแรกจะพบว่า ปลวกเริ่มกินเหยื่อเราแล้ว..
9.ให้เราผสมเหยื่อกำจัดปลวกแล้วใส่ลงไปแทนเหยื่อที่พร่องจากการกินของปลวกจากนั้นปิดฝากล่องให้แน่นรอตรวจเช็คผลอีก 15 วัน
10.เมื่อครั้งที่สองจะเห็นได้ว่าปลวกเริ่มกินเหยื่ออย่างดุดันขึ้น เนื่องจากช่วงแรกปลวกยังมีการกระจายกันหาอาหาร แต่เมื่อปลวกพบกล่องเหยื่อของเราและเริ่มรู้สึกว่ามีความมั่นคงในแหล่งอาหาร ปลวกก็จะเรียกกำลังพลในรังมากินเหยื่อนี้และนำเหยื่อนี้กลับไปเป็นแหล่งพลังงานในรัง.
11.ให้เราผสมเหยื่อกำจัดปลวกแล้วใส่ลงไปแทนเหยื่อที่พร่องจากการกินของปลวก จากนั้นปิดฝากล่องให้แน่นรอตรวจเช็คผลอีก 15 วัน
12.อีก 15 วันต่อมา เราจะพบว่ามีปลวกเต็มสถานี แต่เราจะพบเพียงปลวกทหารเท่านั้น ( ปลวกทหารจะมีกรามและหัวจะสีแดง ลองดูดีๆนะครับแล้วท่านจะเป็นความแตกต่างระหว่างปลวกงานกับปลวกทหาร ) นอกจากนั้นยังมีเหยื่อปลวกเหลือเยอะเต็มสถานีเลย มันเกิดอะไรขึ้น ! แท้จริงแล้ว ปลวกที่หาอาหารไปป้อนสมาชิกในรังคือปลวกงานเท่านั้นครับ จากวันที่ติดตั้งจนถึงวันนี้ ปลวกงานตายไปเกือบหมดจากการลอบคราบตลอดชีวิต แต่ปลวกทหารยังไม่ตายเพราะตัวเต็มวัยของปลวกทหารนี้จะไม่ลอกคราบ ดังนั้นปลวกทหารจึงเฝ้ารออาหารในแหล่งอาหารที่เคยกินนี้ ถึงแม้จะมีอาหารมากพียงใด แต่ปลวกทหารก็ไม่สามารถกินอาหารเองได้( เหมือนสุนัขเจอปลากระป๋องครับ เปิดเองไม่ได้ ) เหยื่อจึงเหลืออย่างที่เห็นครับ ในกรณีนี้เราจะไม่เติมเหยื่อเพิ่มเข้าไปถึงแม้จะมีเหยื่อพร่องไปบ้างก็ตาม ให้เราปิดฝากล่องแล้วรอตรวจเช็คอีก 15 วัน
13.เมื่อเราเปิดมาพบว่าเหยื่อได้เน่าเหม็น และไม่มีตัวปลวกแล้ว นี้คือสิ่งที่บอกได้ว่าปลวกได้ตายทั้งรั้งแล้วครับ บางพื้นนที่จะพบสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆสีขาววิ่งไปมา นั่นคือ ตัวไร เขาอาศัยอยู่ในรังปลวกอยู่แล้วครับ ไม่ใช่ปลวก ทั้งนี้ ท่านสามารถตรวจสอบการทำงานนี้โดยการย้อนกลับไปดูบริเวณที่ปลวกเคยทำลายว่าพบตัวปลวกอยู่หรือไม่ บริเวณที่มีทางเดินดินต่างๆ ว่าพบตัวปลวกหรือไม่ ซึ่งภ้าหากไม่พบ ก็แสดงว่า ปลวกนั้นได้ตายลงอย่างแน่นอนแล้วครับ ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าหากปลวกกินเหยื่อและเป็นไปตามขึ้นตอนดังกล่าวนี้ ปลวกตาย 100 % แน่นอนครับ เห็นไหมครับ ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ทำได้จริง ปลวกตายหายจริง คุณก็ทำได้ ....

สำหรับเหยื่อกำจัดปลวกในบ้านเรามีประมาณ 5 ยี้ห้อครับ มี 3 ยี้ห้อที่หาซื้อมาทำได้ และมียี่ห้อเดียวที่ผมคิดว่าได้และทำง่ายสุดสำหรับมือใหม่ ไม่อยากแจ้งตรงนี้เดี๋ยวจะเป็นการโฆณาสินค้าครับ


ขอบคุณข้อมูลไอเดียดีๆจากคุณ Termite Man
http://pantip.com/topic/33388283

ไม่เข้าใจตรงไหน อย่างไร สอบถามเพิ่มเติมกับคุณ Termite Man 086-311-4117 Line ID = maxxthor ได้โดยตรงเลยครับ

แอ๊ปเปิ้ล สุวรรณสุทธิ์ • 5 ปีที่ผ่านมา

อยากทราบอาหารกำจักปลวกค่ะที่บ้านเ
ยอะมากค่ะ

Alex de Bur • 5 ปีที่ผ่านมา

ณัชชา เพสท์ รับกำจัดปลวก การันตีผล 100%

บริษัทกำจัดปลวก เราให้บริการกำจัดปลวก มด หนู แมลงสาบ ตัวเรือด และสัตว์รบกวนอื่นๆ ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี กับลูกค้าชั้นนำมากมาย

เราบริการวางท่อกำจัดปลวก ในบ้าน และโครงการต่างๆ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้

ณัชชา เพสท์ เรามั่นใจในบริการของเรา เห็นผล 100% เพราะทุกความใส่ใจของเรา ในการบริการทุกขั้นตอน เราพร้อมให้คำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง
สำรวจและปรึกษาฟรี โทร. 086-3968103 , 089-8957806

http://www.natchapest.co.th/
http://www.facebook.com/Natcha.2555

Diy Owenz • 4 ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลเพิ่มเติมคับ บ้านผมก็ทำกำจัดปลวกคับ แบบเหยื่อก็ใช้มาแล้ว ดีคับแต่ไม่เคยจบ บ้างปีต้องกำจัด 3-4 รอบ ไม่ต้องทำอะไรกัน เฝ้าแต่บริษัทกำจัดเข้ามาแก้งานให้ จิงๆเรียกแก้ก็ไม่ถูก คือที่บ้านมีป่ามีพื้นที่ ปลวกเลยมีหลายรัง เค้าว่างั้น ค่าใช้จ่ายก็ประมาณ 25,000 ในปีแรกปีต่อมาก็โดนอีก คือมันไม่จบไม่ได้ป้องกันหน้าดินเอาไว้ เลยติดต่อไปอีกบริษัทหนี่ง บอกชื่อคงไม่ผิดอะไรเนอะ อิๆ บริษัท iodpestคับ เค้าก็มาทำกำจัดแบบใช้สาร Fipronil ซึ่งผมก็ศึกษาดูแล้ว มันเป็นสารที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงเลยที่เดียว ราคาเค้าก็คิดไม่แพง ไม่กี่พันบาท ต่อมาผมก็ขอซื้อน้ำยาผ่านเค้า เค้าก็ดีนะสอนวิธีทำให้ดูด้วย มีอุปกรณ์เสนอขายอีกต่างหาก 555 (แต่ผมไม่ได้ซื้อหรอก ผมไปหาซื้อเองถูกกว่า อิๆ) สรุปทุกวันนี้ผมทำทุกปี ซื้อน้ำยาจากเค้าอยากเดียวขวดหนึ่งขนาด 1 ลิตรยี่ห้อ Fipforce ราคา 1,800 บ้านผมเนื้อที่ประมาณ 70 ตรว. เลยต้องใช้ 2 ลิตร จิงๆพี่เค้าก็บอกว่า ลิตรเดียวก็อยู่แต่ผมเอาชัวร์ไว้ก่อน จัดไปเลย 2 ลิตร เพราะมันก็แค่สามพันกว่าบาท ถูกกว่าตอนจ้างทำเยอะแยะ แล้วจะไปไหนก็ได้ไม่ต้องมานัดมานั่งรอพนักงานมากำจัดปลวก เสียเวลาทำอะไรต่อมิอะไรของเราไปตั้งมากมาย เอาเป็นว่าไปหาข้อมูลเพิ่มกันเอาเองแล้วกันนะคับ ถ้าผมให้เบอร์ไปคุยกันเองจะเข้าค่ายเชียร์เค้าหรือเปล่า แต่ผมบอกเลยนะไม่ได้เชียร์เลยแค่อยากให้เพื่อนๆในสังคมนี้ประหยัดและคุ้มค่าที่สุดคับ บอกก่อนคับว่าหวังดีกับเพื่อนๆจิงๆนะคับ มีอะไรดีก็อยากแบ่งปันคับ ผมเห็นหลายคนบ่นหาซื้อกันไม่ได้ ผมเจอที่ซื้อก็เลยอยากบอกก็เท่านั้นคับ เอ้าท์เอาไปเลยเซลชื่อคุณ Pนะคับ 090-9092899 คับ ขอให้ทุกท่านโชคดีประหยัดกันทั่วหน้านะคับ

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ