เตรียมพร้อมก่อนพบสถาปนิก


การที่จะว่าจ้างให้สถาปนิกหรือบริษัทออกแบบมาทำการออกแบบบ้านหรือตกแต่งบ้านหรือสวนให้เรา เราต้องเตรียมความพร้อมในส่วนของเรา ว่าความต้องการของเราคืออะไรบ้าง ให้เขียนไว้เป็นข้อๆ เพื่อง่ายในการตรวจดูว่าครบในสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ รวมถึงความต้องการของคนอื่นๆในบ้านให้เขียนไว้รวมกัน
ความต้องการในที่นี้หมายถึงนี้ เช่น จำนวนห้องต่างๆภายในบ้าน, ลักษณะพื้นที่ที่ชอบอาจะเป็นแนวพื้นที่เปิดโล่งหรือชอบแบบแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน, ต้องการให้บ้านมีห้องประชุมหรือห้องสมุด เป็นต้น พูดง่ายๆคือ อยากได้อะไรเขียนออกมาให้หมด ซึ่งบางทีจะแน่ใจไม่แน่ใจบ้างก็ตาม สถาปนิกจะเป็นคนช่วยคุณแนะนำในเรื่องนี้อีกครั้งเอง
สำหรับบางกรณีที่เจ้าของบ้านมีหลายคน แล้วยังไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างแน่ชัด แนะนำว่าควรสรุปให้ลงตัวก่อน เพราะหากเข้าสู่ขั้นตอนออกแบบไปแล้ว มาเปลี่ยนแปลงตอนหลัง จะเป็นการเสียเวลามากขึ้นโดยไม่จำเป็น เพราะสถาปนิกจะต้องนำไปคิดวิเคราะห์พิจรณาใหม่ โดยเฉพาะบางกรณีที่เปลี่ยนแปลงแบบแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิม
เตรียมรูปไอเดียที่ชอบไว้ เพราะการสื่อสารกันด้วยคำพูดบางครั้งอาจจะมีความเข้าใจที่ไม่เท่ากัน การใช้รูปเพื่ออธิบายไอเดียความชอบของเราจะทำให้เห็นภาพเดียวกันทั้งสองฝ่าย ง่ายต่อการทำความเข้าใจ
หากมีงบประมาณในใจสามารถบอกกับสถาปนิกได้ เพื่อให้การออกแบบอยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้ แต่หากไม่ได้ตั้งไว้อาจจะปรึกษากับสถาปนิกได้ว่าความต้องการของเราในพื้นที่ขนาดเท่านี้ จะใช้งบประมาณในการทำเท่าไหร่
สิ่งสำคัญของการเตรียมตัวนี้ คือ การสื่อสารที่ตรงจุดและเข้าใจถึงความต้องการ ยิ่งเราเตรียมส่วนนี้ดี สถาปนิกจะมีความเข้าใจในงานของเรามากเท่านั้น และทำให้สถาปนิกออกแบบงานมาได้ตรงใจตรงความต้องการของเรามากที่สุด
สิ่งที่ไม่ควรทำ คือ ไม่สรุปความต้องการมาให้ชัดเจน แล้วให้สถาปนิกออกแบบมาให้ดูก่อน แบบนี้จะเป็นการเสียเวลามาก เพราะสถาปนิกจะต้องไปนึกคิดเองว่าเราต้องการอะไร โอกาสที่จะออกแบบมาแล้วไม่ตรงกับความต้องการจึงค่อนข้างสูง และเป็นการเสียเวลากันทั้งสองฝ่าย และเราอาจจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการออกแบบมากกว่าเดิมครับ

Yantram Architectural Design Studio Corp. • 2 ปีที่ผ่านมา

I am so inspired from such a nice work.

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ