ห้องนอนที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย


จัดห้องนอนให้ดีสามารถช่วยส่งเสริมชีวิตเราให้ดีและมีความสุขขึ้นได้
การนอนหลับคือสิ่งจำเป็นที่เราต้องทำทุกวัน ห้องนอนจึงเป็นห้องที่เราต้องใช่เวลามากที่สุดห้องหนึ่ง อย่างน้อยก็ 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน บางคนยังทำงานในห้องนอนด้วย ยิ่งต้องใช้เวลานานขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นห้องนอนจะต้องถูกจัดให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้ส่งผลดีและส่งเสริมชีวิตของเราให้มากที่สุด เพราะคนเราเลือกหรือเปลี่ยนวันเวลาเกิดไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกและจัดที่อยู่ของเราให้เหมาะสมได้
เรามาเริ่มจัดห้องนอนกันดีกว่า เริ่มจากตำแหน่งของห้องนอน ควรจะอยู่คนละส่วนหรือห่างจากทางเข้าบ้านและห้องรับแขก เพราะห้องนอนเป็นห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความสงบ โดยเฉพาะห้องนอนใหญ่หากอยู่ชั้น 2 ควรเลือกห้องใหญ่และอยู่ส่วนหน้าบ้าน เหมือนเป็นประธานของบ้านและห้องนอนอื่นๆก็จัดวางให้อยู่ถัดออกไป หรือถ้าเป็นบ้านชั้นเดียว ก็ให้ห้องนอนอยู่ห่างจากทางเข้าบ้านไปทางด้านหลังบ้านได้
และเมื่อเปิดประตูเข้าห้องนอน หัวเตียงไม่ควรอยู่ผนังเดียวกับประตู เพราะการเปิดปิดประตูจะสร้างแรงสั่นสะเทือน และส่งคลื่นการสั่นสะเทือนไปที่หัวเตียง สมองของเราก็จะได้รับแรงสั่นนั่น แม้เพียงเล็กน้อย แต่การที่ได้รับทุกวันก็จะส่งผลรบกวนคลื่นสมองในระยะยาวได้
หัวนอนให้เลือกด้านผนังทึบ โดยสามารถตกแต่งให้สวยงามได้ เช่น ทำผนังบุผ้า, ผนังติดวอลเปเปอร์, ติดรูปศิลปะที่ผนังหัวเตียง เป็นต้น ไม่ควรใช้หัวเตียงติดผนังด้านที่เป็นหน้าต่างเพราะหน้าต่างจะต้องมีการเปิดปิด เกิดการเคลื่อนไหวที่หัวเตียงอยู่ตลอด ทำให้ไม่สงบ แต่หากจำเป็นต้องใช้หัวเตียงที่ผนังที่มีหน้าต่างจริงๆ สามารถทำบานเลื่อนทึบคู่เปิดปิดได้ เพื่อให้ตอนที่ปิดดูเป็นผนังทึบ
และเมื่อจัดวางตามที่กล่าวมาแล้ว ปลายเท้าจะต้องไม่ชี้ออกไปหน้าบ้าน เพราะการนอนแล้วเท้าชี้ออกนอกบ้าน หมายถึงการนอนของศพ มีความหมายไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง ดังนั้นควรหันเท้าไปในแนวขวางกับตัวบ้านด้านใดก็ได้ ก็สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เท้าชี้ออกไปทางหน้าบ้านเวลานอน
ส่วนการเลือกเตียงก็ควรเป็นเตียงแบบสี่เหลี่ยมปกติ ที่เรานอนแล้วสบายและเข้ากับสรีระและอายุของผู้นอน เช่น คนสูงอายุไม่ควรนอนที่นอนที่นิ่มและยุบตัวจนเกินไป เพราะจะทำให้ขณะนอนตัวจมและโครงกระดูกจะไม่อยู่ในแนวปกติทำให้นอนแล้วปวดหลังนอนไม่สบาย ทำให้นอนติดเตียง ลุกจากเตียงได้ยาก ส่วนวัยรุ่นและวัยกลางคนสามารถเลือกได้ตามชอบ ทั้งเน้นนุ่มหรือเน้นแบบแน่น
หัวเตียงไม่ควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ เพราะจะส่งคลื่นไฟฟ้าและแรงสั่นสะเทือนมาที่สมองเมื่ออยู่ใกล้ศีรษะเกินไป ควรวางตำแหน่งเครื่องปรับอากาศให้อยู่ที่ผนังปลายเตียง แล้วให้ลมเป่าย้อนมาที่ปลายเท้าจะดีกว่า นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศยังเป็นที่ที่เก็บความชื้น, ฝุ่น และอาจจะเป็นที่เติบโตของเชื้อราได้อีกด้วย
โดยสรุปการจัดห้องนอนจะให้ความสำคัญกับตำแหน่งหัวเตียงมาก และหัวเตียงต้องดูสวยงาม ดูสบาย ไม่ใส่ของตกแต่งที่จุดนี้มากนัก ให้นึกถึงเวลามองไปที่หัวเตียงแล้วรู้สึกเบา ผ่อนคลาย ช่วยเตรียมร่างกายของเราให้พร้อมสำหรับการนอน แต่ถ้ามองไปที่หัวเตียงแล้วดูทึบ ดูอัดอัด ไม่สวยงาม ย่อมมีผลไม่ดีทั้งทางฮวงจุ้ยและทางจิตวิทยาของเรา

Yantram Architectural Design Studio Corp. • 2 ปีที่ผ่านมา

Nice list!! For more ideas on interior design please visit our website.

http://www.yantramstudio.com/3d-interior-rendering-cgi-animation.html

กรุณา ล็อคอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อนที่จะโพสต์ความคิดเห็น

เราเป็นพื้นที่เล็กๆ สำหรับค้นหาไอเดีย แบบห้อง ของแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง ช่าง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มีราคาเหมาะสม ใกล้บ้านคุณ

ช่องทางอื่นๆ